ระบบรายงานสภาพการจราจรบนแผนที่ Google Map

A Traffic Estimation on Google Map

ประกิจ อินทะชัย1 อมรเทพ จิรัฐิติเจริญ2

บัณฑิตศึกษา สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร

ภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร

140 ถนนเชื่อมสัมพันธ์ แขวงกระทุ่มราย เขตหนองจอก กรุงเทพฯ 10530

E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it., This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

อภิฌาน กาญจนวาปสถิตย์

สาขาวิชาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี

64 ถนนทหาร ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมือง อุดรธานี 41000

Manuscript received February 19, 2012

Revised March 20, 2012

บทคัดย่

บทความนี้นำเสนอระบบรายงานสภาพการจราจรโดยการนำข้อมูล GPS ที่เป็นพิกัดและความเร็ว จากเครื่องรับสัญญาณ GPS ที่ติดตั้งไว้ในรถยนต์ มาใช้ในการประมวลผลเพื่อประมาณสภาพการจราจรบนถนน โดยใช้แผนที่ Google Map ในการแสดงผลผ่านเว็บไซต์ ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถทราบถึงสภาพการจราจรบนถนนได้ด้วยเวลาใกล้เคียงปัจจุบันและการแสดงผลมีความละเอียดในระดับ 100 เมตรจึงสามารถระบุตำแหน่งที่เกิดการจราจรที่คับคั่งได้อย่างตรงจุดนอกจากนั้นแล้วระบบยังสามารถแสดงกราฟเพื่อให้ผู้ใช้ทราบข้อมูลที่ละเอียดมากขึ้น

คำสำคัญ: ระบบรายงานสภาพการจราจร,การประยุกต์ใช้ข้อมูล GPS

This article presents a traffic reporting system by using the data of coordination and the velocities obtained from GPS receiver installed in cars. The GPS data are processed to estimate the traffic conditions on road and users can access the estimated results via Google Map on a website with the resolution at 100 meters. The system provides a real-time traffic conditions to users and with the high resolution the coordinates having high traffic congestion can be accurately pointed. In addition, the system can display more information to users by plotting graphs.

Keywords: Traffic, Google Map, GPS